Sữa chua phô mai là món tráng miệng đặc sản nổi tiếng ở Đà Lạt. Sữa chua thơm ngon, còn thêm một chút phô mai nữa thì sẽ thơm béo hết ý luôn. Thời tiết năng nóng có mẻ sữa chua ngọt ngọt chua chua mềm mịn thơm mùi sữa sẽ khiến các bạn ăn mãi không dừng.

Hãy cùng tham khảo cách làm sữa chua và ủ sữa chua đúng cách sau đây từ Thánh Pha Chế để có kinh nghiệm làm sữa chua phô mai cho bạn nhé!

Dụng cụ
 • Nồi ủ
 • Rây
 • Bát tô

Các bước thực hiện 

 • Đun nóng 500ml sữa tươi với 80 gram sữa đặc và 2 viên phô mai tam giác.
  cach lam sua chua pho mai Thế Giới Đồ Uống Ngon, Công Thức Đơn Giản
 • Khuấy đều cho tan hết phô mai rồi lượt qua rây cho hết cợn.
  cach lam sua chua pho mai 1 Thế Giới Đồ Uống Ngon, Công Thức Đơn Giản
 • Để hỗn hợp sữa nguội bớt khoảng 40 độ C rồi mới thêm 100 gram sữa chua cái đã mịn vào hủ. Khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp hòa quyện.
  cach lam sua chua pho mai 2 Thế Giới Đồ Uống Ngon, Công Thức Đơn Giản
 • Rót sữa chua vào hủ thủy tinh và đậy nắp kín. Đặt nhẹ nhàng từng hủ vào nồi, sau đó rót nước nóng 70-80 độ đến 2/3 hủ.
  Cuối cùng phủ khăn lên trên và đậy nắp lại. Ủ sữa chua 6-8 tiếng. Các bạn nhớ thường xuyên thay nước ủ khi nước nguội nhé (khoảng 2-3 tiếng) .
  cach lam sua chua pho mai 3 Thế Giới Đồ Uống Ngon, Công Thức Đơn Giản
 • Sau khi ủ xong sữa chua đặc không bị tách nước hoặc quá lỏng là thành công. Sữa chua ủ xong là bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2-3 tiếng là chúng ta có thể thưởng thức.
  cach lam sua chua pho mai 4 Thế Giới Đồ Uống Ngon, Công Thức Đơn Giản

Video hướng dẫn chi tiết

Kết luận công thức

Lưu ý bảo quản sữa chua phô mai đúng cách

Sau khi bạn đã hoàn thành các công đoạn làm sữa chua phôi mai. Bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản sữa chua phô mai như sau:
– Sữa chua đã lên men đem cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản tốt nhất. Tuy nhiên thời gian bảo quản sẽ ngắn, tối đa chỉ từ 5-7 ngày.
– Bạn có thể bảo quản sữa chua phô mai trong ngăn đá của tủ lạnh từ 2-3 tuần. Tuy vậy nếu để càng lâu thì vị ngon của sữa chua sẽ giảm sút.
– Không nên bảo quản sữa chua phô mai trong nhiệt độ phòng, vì như vậy sữa chua sẽ bị loãng, nhanh chua do bị lên men, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Các cách ủ sữa chua đúng cách

Ủ bằng máy
Nếu như bạn có máy ủ sữa chua thì chỉ cần xếp các hũ sữa chua phô mai vào khuôn và đặt thời gian như máy quy định.
Ủ bằng lò nướng
Nếu nhà có lò nướng thì các bạn bật lò nướng ở 100°C trước 10 phút sau đó tắt lò đi. Đặt các hũ sữa chua phô mai vào khay có sẵn nước ấm (khoảng 80°C), bỏ vào lò nướng và đóng lò lại. Ủ trong vòng 6-8 tiếng hoặc qua đêm là được.
Cách ủ truyền thống
Với cách làm truyền thống các bạn đổ nước ấm vào thùng đựng hoặc nồi lớn, nhiệt độ nước khoảng 40 °C, các bạn xếp các hũ sữa chua phô mai vào đóng nắp thùng lại. Thời gian ủ khoảng 6-12 tiếng. Tốt nhất nên ủ từ tối hôm trước, sáng ngủ dậy là bạn đã có mẻ sữa chua phô mai thơm ngon và cho vào tủ lạnh dùng dần được rồi.
Như vậy chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có cho gia đình mình một mẻ sữa chua phô mai hấp dẫn.
cach lam sua chua pho mai 5 Thế Giới Đồ Uống Ngon, Công Thức Đơn Giản
Sữa chua được biết đến là món rất tốt cho hệ tiêu hóa kết hợp với phô mai giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Chúc bạn thành công!

Dành cho: 4 người

cach lam sua chua pho mai ngon min tai nha Thế Giới Đồ Uống Ngon, Công Thức Đơn Giản

Chuẩn bị 10 mins
Thực hiện 30 mins
Tổng thời gian 40 mins

In công thức Pinterest

Đánh giá công thức này!